Lợi ích của việc đọc sách

Sách được xem như là một tạo vật diệu kỳ của nhân loại. Sách chứa đựng tất cả kiến thức của hàng nghìn năm. Đọc sách giúp bạn biết được tất cả những gì bạn mong muốn và cho bạn những kiến thức vô giá để trở thành một con người trí thức, hiện đại và có ích cho xã hội.

Không những là nguồn kiến thức giúp bạn có tri thức vững chắc. Đọc sách còn giúp nuôi dưỡng cả tâm hồn thêm phong phú và giàu cảm xúc. Vậy sách là gì mà tuyệt diệu đến thế và lợi ích của việc đọc sách là như thế nào? Cùng SaiGomCom.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

Sách là gì?

Sách (tiếng Anh: Book) thật ra là một khái niệm mở, có rất nhiều cách khác nhau để bạn định nghĩa sách là gì. Về trực quan có thể thấy sách là một tập hợp của nhiều tờ giấy trên đó có chữ viết, hình ảnh… chúng có thể được viết bằng tay hoặc in ấn. Các tờ giấy được sắp xếp với nhau theo một thứ tự nhất định và được cố định lại một bên.

Sách là gì
Sách là gì

Các chữ trên sách chứa một hoặc nhiều nội dung theo một chủ đề hay một lĩnh vực nhất định.

Sách chính là một phương pháp để lưu trữ và cung cấp thông tin về mọi lĩnh vực từ cổ xưa cho đến hiện đại nhất cho mọi người.

Ngoài định nghĩa đơn giản trên bạn cũng có thể biết đến sách như là chứng nhân lịch sử nó chứa đựng mọi hiểu biết về các thời kỳ của nhân loại. Sách chứa đựng mọi kiến thức vô tận mà con người đã tìm hiểu ra, giúp lưu giữ và truyền bá sự văn minh đó đến muôn đời.

Sách còn là chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa tri thức cho mọi người, giúp mỗi người trang bị cho mình mọi kiến thức, mọi kỹ năng cần thiết từ những nghiên cứu và kinh nghiệm của nhiều người tích góp được. Từ đó, giúp con người phát triển bản thân và góp phần xây dựng đất nước, xã hội.

Sách chứa đựng những giá trị mang tính chất tinh thần. Giúp con người phát triển toàn diện cả về tri thức lẫn tâm hồn. Dạy con người cách sống văn minh và có đạo đức. Làm tươi mát thêm cho tâm hồn khô khan.

Để tìm được cho mình một quyển sách, nơi các bạn cần đến là nhà sách hoặc thư viện. Tuy nhiên, thời đại công nghệ phát triển các bạn có thể tìm được quyển sách mình mong muốn với một chiếc smartphone hoặc máy tính.

Sách không còn đơn giản là một tập giấy nó đã được công nghệ hóa bằng thể loại sách điện tử (ebook) giúp bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và đọc sách ở bất cứ đâu.

6 lợi ích của việc đọc sách

Tiểu thuyết gia người Mỹ Mark Twain đã từng nói rằng “Một người không đọc sách chẳng hơn gì kẻ không biết đọc”. Điều đó có thể thấy rằng sách có vai trò rất quan trọng đối với mọi người. Tác dụng của việc đọc sách rất kỳ diệu, nó đem lại nhiều lợi ích hơn cả những gì bạn tưởng tượng.

Đọc sách giúp trau dồi tri thức

Nói đến tác dụng của việc đọc sách không thể nào không nhắc đến khả năng cung cấp kiến tuyệt vời của nó. Sách chứa đựng mọi kiến thức của nhân loại từ sơ khai cho đến hiện đại. 

Kiến thức chứa đựng trong những quyển sách không giới hạn bởi thời gian, không gian hay bất cứ một lĩnh vực nào.

Đọc sách không chỉ giúp bạn có những kiến thức cơ bản, mà còn giúp bạn khám phá mọi thứ mới mẻ, thú vị mà bạn chưa từng biết. Từ đó, giúp bạn hoàn thiện bản thân và giàu có cả về tri thức lẫn tâm hồn.

Đại dương tri thức trong cuốn sách
Đại dương tri thức trong cuốn sách

Đọc sách giúp làm phong phú vốn từ

Đọc sách giúp tăng cường kiến thức và cũng từ đó nuôi dưỡng vốn từ lẫn cách hành văn của bạn. Khi đọc qua nhiều quyển sách, bạn sẽ tích được nhiều từ ngữ cũng như cách viết khác nhau từ đó có thể rút ra cho bản thân cách hành văn logic, mạch lạc và cuốn hút.

Bạn sẽ nhận ra được sự thay đổi đáng kinh ngạc qua từng lời văn rõ ràng, chuẩn mực mà bạn viết.  Ngoài ra, bạn cũng sẽ nhận thấy khả năng giao tiếp trở rành mạch, thu hút nhờ vốn từ vựng mà mình tích lũy được nữa đấy.

Đọc sách giúp kích thích não bộ, tăng cường tư duy và suy luận

Đọc sách là một quá trình khám phá thú vị, diễn ra giữa sự kết hợp nhịp nhàng của mắt và não. Mắt bạn nhìn thấy thông tin, truyền đến cho não. Não bộ sẽ hoạt động tối đa để tiếp nhận, phân tích và ghi nhớ thông tin.

Đọc một quyển sách, bạn sẽ cùng suy nghĩ, phân tích và tưởng tượng theo từng trang sách để có thể nhìn nhận vấn đề một cách chính xác và toàn diện nhất.Trong quá trình này, não bộ sẽ được kích thích mạnh mẽ giúp rèn luyện trí nhớ, tăng khả năng suy luận logic và hoàn thiện kỹ năng tư duy, nhìn nhận vấn đề của bản thân.

Đọc sách để rèn luyện sự kiên nhẫn và tập trung

Thời gian đọc sách chính là lúc bạn rèn luyện tính tập trung cũng như kiên nhẫn của bản thân. Khi bắt gặp một cuốn sách hay, nó sẽ thôi thúc bạn đọc hàng ngày, hàng giờ. Nó khiến bạn phải tập trung cao độ phân tích tư duy để nắm bắt đến từng chi tiết nhỏ nhất. Điều này, giúp bạn rèn luyện được sự tập trung cao độ và tính kiên nhẫn bền bỉ.

Hằng ngày, bạn hãy dành một ít thời gian để đọc sách. Và khi bắt đầu một công việc khác, bạn sẽ nhận ra khả năng tập trung và kiên nhẫn của mình đã được rèn luyện hiệu quả bất ngờ đến thế nào.

Đọc sách để tươi mát tâm hồn, khai phá bản thân

“Sách là người bạn tốt nhất của tuổi gài, đồng thời là người chỉ dẫn tốt nhất của tuổi trẻ” (X.X Maico). Sách không những là kho tàng nuôi dưỡng tri thức mà qua đó nó còn ươm mầm cho tâm hồn bạn trở nên mạnh mẽ, tươi mới. 

Sách sẽ là người dẫn đường tin cậy cho bạn trong quá trình khai phá bản thân, giúp tìm thấy những khả năng ẩn sâu trong con người bạn – những thứ mà bạn chưa từng biết tới để dẫn tới thành công.

Đọc sách sẽ bồi dưỡng tâm hồn, giúp bạn suy ngẫm, chiêm nghiệm những cách sống đúng đắn từ những câu chuyện đời thường nhất. Từ đó, bạn có thể rút ra được bài học, cách ứng xử tốt nhất cho riêng mình để trở thành con người hoàn hảo cả về tri thức lẫn tâm hồn.

Đọc sách – Phương pháp giải trí lành mạnh

Đọc sách là một phương pháp giải trí vừa lành mạnh vừa tiết kiệm. Ngoài những loại sách khoa học chứa đầy những kiến thức suy luận căng não, thì cũng có những loại sách giải trí đơn giản. Nó có thể là vài mẫu chuyện vui được góp nhặt, hay một câu chuyện tình cảm hồn nhiên trong sáng…Đây là những giây phút bạn có thể sống chậm lại, bỏ đi những vất vả mệt mỏi của cuộc sống đời thường để theo dõi khóc cười theo từng nhân vật, đưa tinh thần trở về trạng thái cân bằng và thoải mái nhất.

Có thể nhận thấy lợi ích của việc đọc sách với con người là vô cùng to lớn. Đọc sách là điều thiết yếu giúp chúng ta hoàn thiện bản thân để thành công và trở thành một con người hữu ích. 

Hãy tập cho mình một thói quen đọc sách thường xuyên để thay đổi bản thân và cuộc đời bạn vì “việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn” (Barack Obama).

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.